Tập trung phát triển đối tượng, bảo đảm tốt quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT

Thứ tư - 29/05/2019 17:17 40 0
Sáng 29/5, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Nguyễn Đình Khương, Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh; cùng Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH 63 tỉnh, thành phố.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại hội nghị
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, ước đến 31/5, toàn quốc, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 84.352.000 người, đạt 98,5% so với kế hoạch giao. Trong đó, 14.679.500 người tham gia BHXH bắt buộc; 347.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 12.876.700 người tham gia BH thất nghiệp; hơn 84 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89% dân số toàn quốc.

Toàn Ngành thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp 136.038 tỷ đồng, đạt 37,8% kế hoạch giao. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phải tính lãi là 7.163 tỷ đồng, bằng 1,99% số phải thu. Toàn quốc ước có 72,6 triệu lượt KCB BHYT với tổng số chi ước là 39.722 tỷ đồng…

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhận định: Từ đầu năm 2019, công tác thu, phát triển đối tượng của BHXH Việt Nam đã có nhiều thay đổi. Hằng tháng, BHXH Việt Nam đều tổ chức một cuộc giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác thu, giảm nợ, phát triển đối tượng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Qua đó, giúp giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố thấy được bức tranh tổng thể về những công tác này trên cả nước; từ đó, soi chiếu vào địa phương mình, đưa ra những điều chỉnh, giải pháp để thực hiện tốt hơn. Năm 2019 cũng là năm đầu BHXH Việt Nam thực hiện giao chỉ tiêu phát triển BHXH, BHXH tự nguyện theo giai đoạn 3 năm cho các địa phương; tập trung vào các hình thức tuyên truyền trực tiếp như: Hội nghị, đối thoại, tư vấn, giải đáp… Qua đó, 5 tháng đầu năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh. Bên cạnh đó, năm 2019 cũng là năm BHXH Việt Nam tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT, “kết tinh” lại các phần mềm nghiệp vụ trong tất cả các lĩnh vực để đồng bộ, liên thông với nhau. Đây là một nhiệm vụ lớn, khó khăn nhưng hoàn thành sẽ mang lại những lợi ích to lớn. Trong công tác thu, giảm nợ, BHXH Việt Nam đã triển khai hệ thống thông báo, đôn đốc, gửi tin nhắn, xử phạt hành chính, quyết định thanh tra chuyên ngành tự động.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: 5 tháng đầu năm, BHXH các tỉnh, thành phố đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ, giúp toàn Ngành đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, từ giờ đến hết năm 2019, ngành BHXH vẫn còn không ít khó khăn, thách thức để hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác phát triển đối tượng, thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Để thực hiện tốt những nhiệm vụ này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố quyết liệt thực hiện một số công việc sau:

Trong phát triển người tham gia: Hằng tháng báo cáo cấp uỷ, chính quyền địa phương về tình hình phát triển người tham gia; nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động; kiến nghị, đề xuất các biện pháp xử lý.

Phối hợp chặt chẽ các sở, ngành liên quan, đối chiếu, rà soát, phân tích dữ liệu cung cấp với dữ liệu cơ quan BHXH đang quản lý để xác định chính xác số đơn vị, lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa tham gia, xác định rõ nguyên nhân; từ đó, xây dựng kế hoạch khai thác phát triển đối tượng phù hợp. Giao chỉ tiêu cụ thể và đánh giá kết quả công tác đối với từng cán bộ thu trong việc rà soát dữ liệu thuế, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc. Tăng cường phối hợp với cơ quan Bưu điện tổ chức các cuộc hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Phối hợp với Sở Tài chính đề xuất với UBND tỉnh hỗ trợ thêm một phần mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện ngoài mức hỗ trợ do Nhà nước quy định.

Trong đôn đốc thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp: Giám đốc BHXH tỉnh trực tiếp làm việc với Sở Tài chính, Sở LĐ-TB&XH để việc chuyển tiền đóng, hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng đúng thời hạn. Hằng tháng, bám sát đơn vị sử dụng lao động, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT, cơ quan tài chính đôn đốc, phấn đấu thu đủ số tiền phát sinh phải thu trong tháng và số tiền còn phải thu của những tháng trước. Quyết liệt chỉ đạo thực hiện việc thanh tra; tập trung thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp từ 3 tháng trở lên theo quy định. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng cùng cấp (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động... ) làm căn cứ xử lý hình sự sau này. Chuyển hồ sơ những đơn vị không thực hiện Quyết định thanh tra đến cơ quan Công an, kiến nghị điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự. Đồng thời, giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ và đánh giá kết quả công tác đối với từng cán bộ trong việc đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp…

Tác giả bài viết: Quyết Thắng - Phạm Chính

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay615
  • Tháng hiện tại74,298
  • Tổng lượt truy cập4,972,063
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây