Công đoàn cần thực hiện tốt chức năng cốt lõi là đại diện, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ

Thứ sáu - 02/08/2019 07:44 20 0
Sáng 28/7, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3. Tới dự Lễ kỷ niệm có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP.Hà Nội.
Công đoàn cần thực hiện tốt chức năng cốt lõi là đại diện, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ
Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Văn Cường- Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, những năm gần đây, các cấp Công đoàn, trực tiếp là Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động, trước hết là đổi mới tư duy về Công đoàn và hoạt động Công đoàn trong bối cảnh mới. Các hoạt động Công đoàn dần đi vào chiều sâu, bám sát chức năng, nhiệm vụ và nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ, trong đó tập trung thực hiện chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cũng đang phấn đấu hết mình để trả lời một cách thuyết phục câu hỏi "NLĐ vào tổ chức Công đoàn thì được lợi ích gì?"; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn ngang tầm nhiệm vụ; củng cố, kiện toàn tổ chức, phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở...

Ông Bùi Văn Cường cũng nhấn mạnh: "Với tinh thần nhìn lại để đi tới, đổi mới để phát triển, thời gian tới, cán bộ Công đoàn các cấp tiếp tục đổi mới tư duy về Công đoàn, nghề Công đoàn và hoạt động Công đoàn trong bối cảnh mới. Tập trung thực hiện thật tốt chức năng cốt lõi, cơ bản của Công đoàn là đại diện cho NLĐ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ bằng các hoạt động đa dạng, thiết thực, nhất là hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên; tích cực tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế- xã hội và tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Đánh giá cao những thành tích của các cấp Công đoàn trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trải qua 9 thập kỷ hình thành và phát triển, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, đồng hành cùng dân tộc, là lực lượng và là chỗ dựa tin cậy, trung thành của Đảng, gắn bó máu thịt với nhân dân, hết lòng phấn đấu vì quyền lợi của giai cấp công nhân, NLĐ, có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam. "Công đoàn là tổ chức chính trị xã hội tiên phong trong xây dựng, chỉnh đốn, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, là chỗ dựa vững chắc và cầu nối giữa công nhân, NLĐ với Đảng và Nhà nước. Công đoàn Việt Nam luôn là lực lượng tiên phong, đóng vai trò trung tâm trong đời sống chính trị của đất nước"- Thủ tướng nói.

Để đổi mới xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Thủ tướng yêu cầu các cấp Công đoàn, trước hết là Tổng LĐLĐ Việt Nam phải tiếp tục nắm vững và quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng. Nắm bắt tình hình việc làm, thu nhập, đời sống, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ và cán bộ Công đoàn để xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác sát với thực tế, khoa học, khả thi và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước các vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống của NLĐ và tổ chức hoạt động của Công đoàn Việt Nam.

Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao chất lượng đoàn viên Công đoàn; chú trọng rèn luyện bản lĩnh chính trị, giác ngộ giai cấp, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý thức chấp hành pháp luật, tôn trọng và phục vụ nhân dân, làm sâu sắc thêm nhận thức về giai cấp và sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân về Đảng, về tổ chức Công đoàn. Phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật, nhất là pháp luật về lao động.

Đồng thời, cần thực hiện tốt chức năng cơ bản, cốt lõi của tổ chức Công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, coi đây là một nội dung then chốt để thu hút đông đảo NLĐ tham gia ủng hộ, tin tưởng và gắn bó với tổ chức Công đoàn. Nâng cao hiệu quả phương thức đối thoại, thương lượng tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN. Quan tâm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ. Huy động các nguồn lực chăm lo cho NLĐ, nhất là lao động thu nhập thấp, gắn với bảo đảm ASXH.

Đặc biệt, chủ động tham gia xây dựng chính sách về việc làm, tiền lương, lao động, BHXH, ATVSLĐ và xây dựng môi trường làm việc an toàn; bảo đảm sức khỏe cho NLĐ, hỗ trợ, bảo vệ kịp thời quyền lợi của NLĐ trong các tranh chấp lao động tập thể, cá nhân…

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Tác giả bài viết: Thanh Hằng

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay2,777
  • Tháng hiện tại72,360
  • Tổng lượt truy cập4,970,125
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây