BHXH tỉnh Bạc Liêu: Không ngừng cải cách thủ tục hành chính

Thứ bảy - 25/05/2019 08:34 100 0
Xác định công tác cải cách hành chính là một nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, BHXH tỉnh Bạc Liêu đã tập trung nguồn lực thực hiện đơn giản hoá thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ. Điều này đã góp phần rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho các cá nhân, tổ chức thực hiện giao dịch với cơ quan BHXH.
Giải quyết TTHC tại bộ phận "Một cửa" BHXH tỉnh Bạc Liêu.
Giải quyết TTHC tại bộ phận "Một cửa" BHXH tỉnh Bạc Liêu.

Cụ thể, BHXH tỉnh luôn thực hiện nghiêm các quy định của BHXH Việt Nam về cải cách hành chính; cắt giảm, đơn giản hoá các TTHC; tuân thủ đúng nguyên tắc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ theo cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông”. Các TTHC giải quyết tại BHXH tỉnh, BHXH huyện hay liên thông từ huyện lên tỉnh đều đảm bảo giải quyết nhanh chóng, thuận tiện và đúng thời gian quy định.

Trong quý I/2019, BHXH tỉnh đã tiếp nhận 14.826 hồ sơ của các tổ chức và cá nhân, tăng 1.160 hồ sơ (8,49%) so với cùng kỳ năm trước. Số hồ sơ đã giải quyết và trả kết quả quý I/2019 là: 14.672 hồ sơ theo đúng hẹn hoặc trước hẹn. Số hồ sơ chưa được giải quyết là do phải bổ sung giấy tờ cần thiết theo quy định, hoặc hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết.

Việc tiếp nhận, chuyển phát hồ sơ được BHXH tỉnh triển khai qua nhiều hình thức; trong đó, tập trung đẩy mạnh qua giao dịch hồ sơ điện tử và hệ thống bưu điện. Hết quý I/2019, tỉnh Bạc Liêu đã có 1.013/1.132 đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH và 89,49% tổng đơn vị sử dụng lao động đăng ký sử dụng giao dịch hồ sơ qua dịch vụ bưu chính. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh, BHXH các quận, huyện cũng tổ chức làm việc vào thứ Bẩy hằng tuần, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cá nhân, đơn vị trong giải quyết TTHC.

Song song với việc cải cách TTHC, thời gian qua, BHXH tỉnh cũng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ qua triển khai: Hệ thống giao dịch BHXH điện tử; hệ thống thông tin giám định BHYT; hệ thống cấp số định danh và quản lý BHYT hộ gia đình; hệ thống thu, sổ thẻ; hệ thống tài chính kế toán; hệ thống quản lý chính sách, hệ thống quản lý văn bản và điều hành.

BHXH tỉnh Bạc Liêu cũng rất chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng trang thiết bị CNTT như đầu tư, nâng cấp: Các máy trạm, máy chủ, hệ thống tường lửa, hệ thống hội nghị truyền hình, đường truyền mạng WAN để kết nối dữ liệu trong toàn hệ thống và các thiết bị mạng khác luôn đảm bảo các điều kiện kỹ thuật cần thiết, an toàn cho hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của đơn vị…

Với các hệ thống đó đã giúp BHXH tỉnh nâng cao hiệu quả trong quản lý, thực hiện nhiệm vụ, góp phần rút ngắn thời gian, giảm chi phí giải quyết các TTHC cho người dân và doanh nghiệp; tạo niềm tin, sự đồng thuận trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Ngọc Trăm

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay735
  • Tháng hiện tại74,418
  • Tổng lượt truy cập4,972,183
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây