Bám sát Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới để thực hiện BHYT toàn dân

Thứ ba - 04/06/2019 09:06 37 0
Theo ông Đặng Hồng Tuấn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020, xã đạt chuẩn NTM phải có từ 85% dân số trở lên tham gia BHYT. Để đạt tiêu chí này, thời gian qua, các xã trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp, như bám sát Bộ tiêu chí này để nâng cao tỉ lệ người dân tham gia BHYT.
Một buổi tuyên truyền chính sách BHYT tại Bà Rịa- Vũng Tàu
Một buổi tuyên truyền chính sách BHYT tại Bà Rịa- Vũng Tàu
Theo Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM của tỉnh, tính đến cuối tháng 4/2019, toàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 27/45 xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM; 45/45 xã được phê duyệt quy hoạch xây dựng NTM. Thu nhập bình quân đầu người tại các xã xây dựng NTM đạt 47,6 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra TP.Bà Rịa đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM ngày 16/4/2019. Các huyện Long Điền và Đất Đỏ đã đạt 5/9 tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm 2019 đạt 9/9 tiêu chí, đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

Theo đó, mục tiêu phấn đấu của tỉnh, đó là đến cuối năm 2019, phải có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh là 33 xã, đạt tỉ lệ 73,3%. Đến nay, 6 xã đang xây dựng NTM năm 2019 đã đạt từ 14 tiêu chí trở lên; tuy nhiên tiêu chí khó thực hiện là BHYT đang được các xã tìm các giải pháp để hoàn thành.

Cũng theo Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM của tỉnh, khi xây dựng NTM, ngoài các chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT của Trung ương, của tỉnh cho hộ nghèo, cận nghèo, HSSV, người cao tuổi, đối tượng gia đình chính sách…, thì vấn đề quan trọng hơn là các cơ quan chức năng cần quan tâm xây dựng các đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giúp người dân ổn định kinh tế, có điều kiện tham gia các chương trình ASXH.

Đồng thời, ngành Y tế cần từng bước nâng cao chất lượng KCB, trình độ cho đội ngũ y bác sĩ và thái độ phục vụ người bệnh, tạo sự hài lòng cho nhân dân. Còn ngành BHXH cần kiện toàn, duy trì hệ thống đại lý thu BHYT tại cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia. Đồng thời, cần tăng cường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về những lợi ích lâu dài mang tính sẻ chia của chính sách BHYT, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Tác giả bài viết: Lê Văn

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay607
  • Tháng hiện tại74,290
  • Tổng lượt truy cập4,972,055
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây