Phát triển BHXH tự nguyện: Dấu hiệu khả quan ngay từ đầu năm

Thứ ba - 05/03/2019 10:30 815 0
Số liệu mới nhất từ BHXH Việt Nam cho biết, ước đến cuối tháng 02/2019 số người tham gia BHXH tự nguyện mới là 15.244 người, nâng số người tham gia đạt 295.000 người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn thấp so với mục tiêu đặt ra, đòi hỏi sự nỗ lực và nhiều giải pháp chủ động hơn nữa trong tổ thực hiện.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Phát triển BHXH tự nguyện mạnh mẽ qua hệ thống bưu điện

 

Dữ liệu quản lý thu của BHXH Việt Nam cho thấy, một số tỉnh có số người tham gia BHXH tự nguyện cao như: Bắc Giang 213 người, Bình Định 228 người, Bình Phước 261 người, Đắk Lắk 447 người, Kiên Giang 359 người, Nam Định 423 người, Long An 368 người, Nghệ An 652 người, Phú Thọ 837 người, Thái Bình 452 người, Sóc Trăng 384 người, Thanh Hóa 897 người...

Ngoài ra, đến ngày 25/02, đã có 16 BHXH tỉnh ký hợp đồng với Bưu điện tổ chức hội nghị tuyên truyền phát triển BHXH tự nguyện, trong đó một số tỉnh tuy mới tổ chức ít hội nghị nhưng đạt hiệu quả cao như: Bến Tre (4 hội nghị, tăng mới 120 người), Bình Dương (3 hội nghị, tăng mới 103 người), Bình Phước (3 hội nghị, tăng mới 261 người).

Đánh giá về việc phối hợp với bưu điện nhằm phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, theo đồng chí Nguyễn Hải Thanh, Thành viên HĐQT Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, bưu điện Việt Nam luôn coi công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Do vậy, ngay sau khi BHXH Việt Nam phê duyệt phương án phối hợp với bưu điện tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, Bưu điện Việt Nam đã xây dựng kịch bản triển khai, trong đó có chương trình hành động cho từng tháng và đề ra chỉ tiêu phát triển đối tượng cụ thể.

Tuy nhiên, hiện trong quá trình triển khai chương trình còn có nhiều vướng mắc, cản trở việc thực hiện mục tiêu của chương trình. Do vậy, theo đại diện ngành bưu điện, thời gian tới, việc xây dựng ban hành tài liệu tuyên truyền về BHXH tự nguyện cần thống nhất trong toàn quốc, bởi qua triển khai có tài liệu chưa chuẩn hoá, vướng nhiều nhất là minh hoạ mức lương của người tham gia BHXH. Sau 20 năm đóng BHXH tự nguyện, mỗi tỉnh minh hoạ một cách khác nhau, nên khó cho công tác tuyên truyền.

Đồng chí Nguyễn Hải Thanh cho rằng, BHXH các tỉnh cung cấp cho bưu điện danh sách những người đến hạn đóng BHXH tự nguyện hằng tháng, để bưu điện đôn đốc thu kịp thời; cung cấp danh sách những người đóng BHXH bắt buộc đã xin nghỉ để Bưu điện chủ động vận động họ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn

BHXH tự nguyện là hình thức tham gia mang tính tự nguyện của người lao động ở khu vực phi chính thức. Việc triển khai BHXH tự nguyện được coi là một trong những chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn cho người lao động tự do.

Trên tinh thần thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, năm 2019, Ngành BHXH đặt mục tiêu phấn đấu mở rộng thêm 220.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên đây là mục tiêu rất khó khăn, cần sự chung tay vào cuộc của toàn ngành cũng như sự phối hợp với các ngành liên quan trong thực hiện chính sách.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Cụ thể, ngoài phối hợp với Bưu điện, hàng tháng, các tỉnh cần báo cáo tình hình thực hiện, đặc biệt về phát triển BHXH tự nguyện để kịp thời có các giải pháp tháo gỡ cũng như động viên, khích lệ kịp thời

Đồng thời, lãnh đạo BHXH Việt Nam còn yêu cầu các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện cần nghiêm túc triển khai ký kết tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Mặt khác, cần tăng cường hoàn thiện quy chế, đảm bảo phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT luôn chính xác, đúng quy định.

Trước những khó khăn hiện nay, theo đồng chí Trần Đình Liệu, để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, ngoài phương án phối hợp với Bưu điện, BHXH các tỉnh, thành phố phải tích cực chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân làm đại lý thu. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần tập trung khai thác triệt để dữ liệu từ cơ quan thuế để đưa ra các giải pháp quản lý tốt hơn nhằm phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng đề nghị Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cung cấp danh sách người đến hạn, dừng tham gia BHXH bắt buộc gửi Bưu điện. Theo đó, mỗi người tham gia BHXH tự nguyện đều có số điện thoại, địa chỉ gửi cho Bưu điện để tiện liên lạc, kể cả danh sách người lao động nghỉ chốt sổ BHXH. Trên cơ sở đó, triển khai quyết liệt, mạnh mẽ công tác thu, phát triển đối tượng và giảm nợ…”- đồng chí Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Châu Anh

Nguồn tin: tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay720
  • Tháng hiện tại74,403
  • Tổng lượt truy cập4,972,168
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây