Năm 2019, phát triển mới ít nhất 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện

Thứ bảy - 11/05/2019 08:14 115 0
Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW với nhiều kết quả tích cực đạt được thời gian qua trong phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện. Bộ LĐ-TB&XH cũng đưa ra các giải pháp nhằm phấn đấu phát triển mới được ít nhất 200.000 người tham gia loại hình bảo hiểm này trong năm 2019.
Tuyên truyền trực tiếp tới người dân là giải pháp quan trọng trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện
Tuyên truyền trực tiếp tới người dân là giải pháp quan trọng trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện
Ngày 23/5/2018, tại Hội nghị lần thứ bảy, Ban chấp hành Trung ương khoá XII ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH (Nghị quyết số 28). Ngày 08/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 125/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 28.

Là đơn vị được giao chủ trì thực hiện Chương trình hành động này của Chính phủ, thời gian qua Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương: Tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền các nội dung của Nghị quyết 28 trên phạm vi cả nước, sâu rộng dưới nhiều hình thức; thể chế hoá các nội dung của Nghị quyết số 28 trình Chính phủ ban hành nhiều quy định về giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, quy định tham gia BHXH với người lao động nước ngoài, xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động (sủa đổi) với những thay đổi về căn cứ đóng BHXH và tuổi nghỉ hưu theo tinh thần Nghị quyết số 28…

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, sau khi Trung ương ban hành Nghị quyết số 28, các cấp uỷ, chính quyền địa phương đã có thay đổi nhận thức rất lớn về chính sách BHXH. Các địa phương đã xác định rất rõ trách nhiệm của mình trong việc phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia BHXH; do đó đã tăng cường chỉ đạo và có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chuyên môn, ban ngành trên địa bàn.

Vì vậy, chỉ sau 4 tháng (từ tháng 9 -12/2018) triển khai Chương trình động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 28, cả nước đã phát triển mới được hơn 40.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Và tính đến hết quý I/2019, số tham gia BHXH tự nguyện toàn quốc đạt khoảng 312.000 người, tăng 89.106 người so với thời điểm tháng 9/2018.

Với những kết quả, nền tảng đó, Bộ LĐ-TB&XH đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu trong năm 2019 phát triển tăng mới được ít nhất 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, mục tiêu này hoàn toàn khả thi khi có sự vào cuộc quyết liệt đồng bộ của bộ, ngành, đặc biệt là BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cùng các địa phương với 5 giải pháp gồm: Xây dựng kế hoạch phát triển người gia BHXH tự nguyện có sự phân công trách nhiệm cụ thể từng bên. Tính toán và giao chỉ tiêu phát triển số người cụ thể của từng địa phương để ngành BHXH và ngành Bưu điện vận động thuyết phục từng người, từng nhà. Tổ chức 2 hội nghị khu vực trong tháng 4, 5/2019 với sự tham gia của lãnh đạo các địa phương nhằm bàn giải pháp thực hiện đồng bộ Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 03/8/2018 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, trọng tâm phát triển là nông dân và lao động khu vực phi chính thức. Chuẩn hoá tài liệu tuyên truyền để triển khai khoảng 5.000 hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp đến từng thôn xóm. Tập huấn đội ngũ tuyên truyền viên nhằm tuyên truyền mạnh mẽ về lợi ích, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Thủ tướng Chính phủ các đề án phục vụ cho việc phát triển đối tượng tham gia BHXH như: Đổi mới toàn diện nội dung hình thức tuyên truyề n; thí điểm thực hiện gói BHXH tự nguyện ngắn hạn; tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin trong quản lý, giải quyết chế độ BHXH; nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách BH thất nghiệp.

Bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan, đặc biệt là BHXH Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ các Đề án về: Nâng cao hiệu quả quản lý, đầu tư quỹ BHXH; ngăn chặn hành vi trục lợi, gian lận tiền BHXH; uỷ thác thu BHXH; đẩy mạnh cải cách TTHC trong lĩnh vực BHXH và xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH trong phạm vi cả nước./.

Tác giả bài viết: Phạm Chính

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay2,467
  • Tháng hiện tại72,050
  • Tổng lượt truy cập4,969,815
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây