Kiến nghị thành lập Quỹ dự phòng BH thất nghiệp cho NLĐ tại DN phá sản, có chủ bỏ trốn

Thứ tư - 05/06/2019 16:33 40 0
Đề xuất trên được đại diện UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cách thức phòng ngừa và giải quyết quyền lợi cho NLĐ tại các DN phá sản, có chủ bỏ trốn.
Kiến nghị thành lập Quỹ dự phòng BH thất nghiệp cho NLĐ tại DN phá sản, có chủ bỏ trốn
Tại hội thảo do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức ngày 4/6, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 trường hợp chủ DN có vốn đầu tư nước ngoài bỏ trốn. Trong đó, gần đây nhất là trường hợp chủ Công ty TNHH KL Texwell Vina (100% vốn Hàn Quốc, ở KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) bỏ trốn vào dịp cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Chủ DN này bỏ trốn về nước, để lại khoản nợ lương, BHXH, BHYT với số tiền gần 13,7 tỉ đồng, khiến hơn 1.900 NLĐ mất hết quyền lợi.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp với các ngành chức năng và thống nhất chi tạm ứng 7 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh để chi ứng 50% lương tháng 1/2018 cho NLĐ; đồng thời để đảm bảo an toàn tài sản và con người tại DN. Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục có cuộc họp với các sở, ngành để bàn phương án hỗ trợ giải quyết BHXH, BH thất nghiệp cho NLĐ đã làm việc tại công ty này. Theo đó, thống nhất giao cho LĐLĐ tỉnh ứng từ nguồn ngân sách tỉnh số tiền 1,337 tỉ đồng để đóng khoản BH thất nghiệp mà Công ty TNHH KL Texwell Vina còn nợ quỹ BHXH, để thực hiện chốt sổ và giải quyết chế độ BH thất nghiệp đến tháng 2/2018 cho NLĐ.

Trước tình trạng nhiều DN hằng tháng đã trừ tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ nhưng lại chiếm dụng và không trích nộp về cơ quan BHXH, dẫn đến NLĐ khi nghỉ việc không được chốt sổ BHXH để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp. Do vậy, để có cơ sở giải quyết các quyền lợi của NLĐ, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH và BHXH Việt Nam nghiên cứu đề xuất Chính phủ thành lập Quỹ dự phòng trợ cấp BH thất nghiệp để giải quyết chế độ BH thất nghiệp cho NLĐ trong các trường hợp chủ DN bỏ trốn.

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị như Ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), TAND Tối cao, Tổng cục Thi hành án, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ KH-ĐT, UBND và LĐLĐ các tỉnh, thành phố và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã chia sẻ thực trạng DN bỏ trốn và phá sản, cách thức giải quyết hiện nay; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong phối hợp phòng ngừa và giải quyết vụ việc chủ DN bỏ trốn và phá sản.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thời gian qua liên tiếp xảy ra các trường hợp DN phá sản, có chủ bỏ trốn; dẫn đến việc NLĐ là những người đầu tiên chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề, mất việc làm, không có thu nhập, không được đảm bảo chế độ BHXH... Để hỗ trợ một phần khó khăn cho NLĐ, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu cho biết, Công đoàn các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết và đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy vậy, hiện vẫn còn khoảng trống pháp lý và trách nhiệm trong giải quyết những vụ việc này. Đặc biệt, có trường hợp tổ chức Công đoàn nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương hỗ trợ trả lương cho NLĐ trong DN có chủ bỏ trốn, nhưng không nhận được sự hỗ trợ.

Tác giả bài viết: Hoài Anh

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay635
  • Tháng hiện tại74,318
  • Tổng lượt truy cập4,972,083
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây