10 năm thực hiện chính sách BH thất nghiệp: Phát huy hiệu quả tích cực

Thứ hai - 08/07/2019 10:47 22 0
Sau 10 năm triển khai, chính sách BH thất nghiệp đã dần đi vào cuộc sống, được NLĐ và DN đón nhận một cách tích cực, là điểm tựa bù đắp cho NLĐ khi mất việc, giúp họ ổn định cuộc sống và nhanh chóng tìm được việc làm mới.
10 năm thực hiện chính sách BH thất nghiệp: Phát huy hiệu quả tích cực

Chia sẻ gánh nặng với NLĐ và DN

Theo ông Lê Quang Trung- Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), hiện nay, chính sách BH thất nghiệp cơ bản đã đáp ứng yêu cầu, đem lại lợi ích cho người SDLĐ và NLĐ. “Hãy thử hình dung, nếu không có chính sách BH thất nghiệp, 4,6 triệu lượt người thất nghiệp sẽ tạo một gánh nặng như thế nào cho DN và xã hội? Chính sách BH thất nghiệp hỗ trợ NLĐ trong khoảng thời gian thất nghiệp, đồng thời cũng hỗ trợ cho người SDLĐ như DN không phải chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm. Có thể thấy, chính sách có tác dụng rất lớn không chỉ với NLĐ mà còn với cả người SDLĐ”- ông Trung nhấn mạnh.

Cũng theo báo cáo của Cục Việc làm, trong 10 năm qua, chính sách BH thất nghiệp đã thu được những kết quả tích cực, đối tượng tham gia BH thất nghiệp dần được mở rộng, đó là: Những công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc; làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng. NLĐ chỉ cần đóng bằng 1% tiền lương tháng; người SDLĐ đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng và Ngân sách Trung ương hỗ trợ tối đa bằng 1% quỹ tiền lương tháng đóng BH thất nghiệp của những NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp.

Nhờ vậy, số người người tham gia BH thất nghiệp gia tăng qua các năm. Nếu năm 2009, mới chỉ có gần 6.000 người tham gia thì đến năm 2015 tăng lên hơn 10,3 triệu người và năm 2018 tăng lên gần 12,7 triệu người (bằng 87,7% so với tổng số người tham gia BHXH bắt buộc). Đến thời điểm hiện nay, số người tham gia BH thất nghiệp đã cán đích hơn 13 triệu người. Số người thụ hưởng chính sách BH thất nghiệp cũng ngày càng tăng. Năm 2010 có 162.711 người nộp hồ sơ hưởng chế độ thất nghiệp, trong đó: 156.765 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; 125.562 người được tư vấn giới thiệu việc làm và 270 người được hỗ trợ học nghề. Đến năm 2018 có 773.387 người nộp hồ sơ, trong đó có 763.573 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; 1,39 triệu lượt người được tư vấn giới thiệu việc làm. “Ước tính, quỹ BH thất nghiệp kết dư gần 80.000 tỉ đồng và dự báo đến năm 2020 vẫn bảo đảm an toàn”- ông Trung khẳng định.

Sẽ sửa chính sách theo hướng giảm thiểu thất nghiệp

Đánh giá về “điểm sáng” của chính sách, ông Trung cho rằng, hiện nay hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã tương đối đồng bộ, đầy đủ và tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, chính sách được thực hiện theo nguyên tắc chia sẻ, hỗ trợ giữa những người tham gia BH thất nghiệp. Nhiều DN đã hiểu đúng vai trò, vị trí của BH thất nghiệp; NLĐ ngoài được hưởng trợ cấp còn được tư vấn hỗ trợ việc làm. Đặc biệt, chính sách này có 2 ưu điểm lớn là thông tin về thị trường lao động cho NLĐ và 100% lao động hưởng thất nghiệp đều được hưởng chế độ BHYT. “Lao động thất nghiệp đến Trung tâm DVVL phải tiếp nhận nguồn thông tin tốt nhất về thị trường lao động. Trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp, họ được cấp thẻ BHYT đảm bảo được khám và điều trị ngay cả khi mất việc làm”- ông Trung chỉ rõ.

Tuy nhiên, theo ông Trung, chính sách BH thất nghiệp hiện vẫn còn những hạn chế, như: Nhận thức của NLĐ và người SDLĐ chưa cao; còn nhiều DN nợ BH thất nghiệp; công tác quản lý lao động còn nhiều bất cập, khó kiểm soát tình trạng việc làm của NLĐ dẫn đến có trường hợp vừa đi làm vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp; công tác thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp do hưởng sai gặp nhiều khó khăn do không kiểm soát được việc NLĐ di chuyển nơi ở, nơi làm việc…

Vì vậy, thời gian tới cần sớm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan, trong đó trước mắt cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Việc làm. Đồng thời, quan tâm hơn đến đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu của công việc mới; có giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp thông qua hỗ trợ DN và NLĐ duy trì việc làm, bảo đảm quyền lợi chính đáng của 2 bên.

Ngoài ra, cần nâng cao hơn chất lượng của các Trung tâm DVVL để thực hiện tốt công tác tư vấn, hỗ trợ việc làm theo hướng bền vững; tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, bảo đảm đồng bộ các yếu tố về công nghệ, kỹ thuật gắn kết với CCHC, phương thức làm việc trong tổ chức thực hiện chính sách.

Tác giả bài viết: Nguyệt Hà

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay141
  • Tháng hiện tại64,675
  • Tổng lượt truy cập4,867,548
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây