Lĩnh vực Bảo hiểm xã hội “Hiểu về pháp luật lao động và BHXH để giải quyết quan hệ lao động hài hòa”

Thứ sáu - 26/07/2019 10:34 24 0
Là chủ đề buổi giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm tổ chức tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Hoàn Kiếm sáng 23/7.
Đông đảo Công nhân viên chức lao động đến tham dự buổi giao lưu. Ảnh: Báo Lao động Thủ đô
Đông đảo Công nhân viên chức lao động đến tham dự buổi giao lưu. Ảnh: Báo Lao động Thủ đô

Buổi giao lưu nhằm giải đáp những vướng mắc về chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ về BHXH, pháp luật lao động cho hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động của các công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm.

Tham gia trả lời những thắc mắc trực tiếp của công nhân lao động cũng như bạn đọc trực tuyến qua Internet có các chuyên gia: Phó Giám đốc Trung tâm An toàn lao động, Viện khoa học An toàn và Vệ sinh lao động Lê Đức Thiện; Trưởng phòng Chế độ BHXH thành phố Hà Nội Dương Thị Minh Châu; Luật sư Nguyễn Văn Hà - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Nhấn mạnh vai trò các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động như BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc cho rằng, đây là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, đơn vị và giúp đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động.

Theo bà Lê Thị Bích Ngọc, hiện nay, các thiết chế để hỗ trợ xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, đơn vị như cơ chế đối thoại, thương lượng, hệ thống hòa giải, trọng tài đã được quy định trong hệ thống pháp luật nước ta. Tuy nhiên, mối quan hệ lao động hài hoà, bền vững chỉ có thể được xây dựng chính từ người lao động và người sử dụng lao động trên cơ sở hiểu và thực hiện đúng pháp luật lao động. Chính vì vậy, báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến để tuyên truyền, nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật lao động và BHXH cho người lao động, chủ sử dụng lao động.

Đại diện lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô và Quận Hoàn Kiếm tặng hoa cho các chuyên gia. Ảnh: Báo Lao động Thủ đô

Tại buổi giao lưu, nhiều câu hỏi của công nhân lao động, bạn đọc về: Chế độ hưởng BHXH, BH thất nghiệp cho người lao động, một số quyền lợi khi tham gia BHYT, những điểm mới về chính sách tiền lương, giờ làm thêm, trợ cấp đối với trường hợp bị tai nạn lao động… đã được các chuyên gia giải đáp thoả đáng.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa báo Lao động Thủ đô và Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trong việc tổ chức buổi giao lưu trực tuyến nhằm trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động.

Ông Nguyễn Chính Hữu tin tưởng rằng, với những kiến thức hữu ích được các chuyên gia cung cấp tại buổi giao lưu trực tuyến, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị sẽ quan tâm, thực hiện đầy đủ và đảm bảo hơn nữa chế độ, chính sách đối với người lao động, đồng thời, người lao động cũng sẽ hiểu và thực hiện tốt hơn nghĩa vụ của mình khi tham gia quan hệ lao động./.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay2,666
  • Tháng hiện tại72,249
  • Tổng lượt truy cập4,970,014
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây