Bảo vệ quyền lợi của NLĐ thông qua giải quyết khiếu nại tố cáo

Thứ năm - 04/07/2019 08:13 20 0
Với nhiệm vụ tiếp nhận đơn thư, phân loại, giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra (LĐLĐ Hà Nội) đã tham gia tích cực với cơ quan chức năng và người SDLĐ trong việc giải quyết KNTC, qua đó kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên và CNLĐ.
Bảo vệ quyền lợi của NLĐ thông qua giải quyết khiếu nại tố cáo
Ông Lương Quang Thành- Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra cho biết, không chỉ là cơ quan giám sát hiệu quả của tổ chức Công đoàn, Ủy ban Kiểm tra của LĐLĐ Hà Nội còn là nơi tiếp đoàn viên, CNLĐ, tiếp nhận đơn thư, phân loại, giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo.

Theo đó, Ủy ban đã làm tốt công tác tham mưu giúp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ tiếp nhận đơn thư KNTC, mở sổ theo dõi đơn, lập biên bản làm việc với NLĐ, phân loại đơn để giải quyết và tham gia giải quyết theo quy định của pháp luật và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, Ủy ban Kiểm tra đã tiếp 149 lượt người đến KNTC. Trong đó: Tại trụ sở LĐLĐ Thành phố tiếp 15 lượt; tại tổ chức Công đoàn cấp trên cơ sở tiếp 126 lượt; tại Công đoàn cơ sở tiếp 8 lượt. Đồng thời, cũng đã tiếp nhận tổng số 62 đơn của cán bộ, đoàn viên và CNLĐ, trong đó: Khiếu nại, kiến nghị, phản ánh có 57 đơn và tố cáo có 5 đơn...

Theo ông Quang, sau khi nhận đơn, Ủy ban đã nghiên cứu, phân loại để giao cho các đơn vị liên quan thụ lý. Riêng với những đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Công đoàn đã được giao cho Ủy ban tiến hành kiểm tra, xác minh, xem xét giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật và Điều lệ Công đoàn Việt Nam, không để xảy ra đơn thư tồn đọng.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2019, các cấp Công đoàn đã tham gia giải quyết được 55 đơn, bảo vệ 13 người được trở lại làm việc, 12 người được hạ mức kỷ luật, 32 người được giải quyết về BHXH, 27 người được giải quyết về BHYT, 12 người được giải quyết về BH thất nghiệp và 1 người được giải quyết trợ cấp thôi việc.

Tác giả bài viết: Hoài Anh

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay420
  • Tháng hiện tại64,954
  • Tổng lượt truy cập4,867,827
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây